Warning: A non-numeric value encountered in /home/freshmee/domains/freshmeestock.com/public_html/wp-content/themes/Divi/functions.php on line 5806

สมัยนี้พ่อค้าแม่ค้าขายเครื่องสำอางครีมทาหน้าขาวกันมากมาย หลากหลายเป็นล้านแบร์นเราจะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องสำอางที่เราใช้นั้น ปลอดภัย

ปลอดจากสารอันตรายที่เมื่อเผลอไปใช้แล้วอาจจะต้อง ทนทุกขฺ์ทรมานเพราะ พิษร้ายของสาร อันตรายที่แฝงมากับครีมในท้องตลาดทุกวันนี้

วันนี้ freshmee Stocks ก็เลยจะขอหยิบ ยก เอาเรื่องนี้มาฝาก สาวๆกันคะ สารอันตรายมีกี่แบบมีกี่ประเภทเขาจะรู้ได้อย่างไร ห้ามพลาดนะคะ

ขวัญจะเจาะลึกให้ได้เป็นเคร็ดลับความรู้ “รู้ไว้ใช่แบกหาม” นะคะ เข้าเรื่องกันเลยคะ

ประเภทของสารอันตรายที่สามารถสะสมบนใบหน้าเราได้มีอะไรบ้าง เมื่อใช้แล้วหน้าพัง หน้าบาง เกืดสิว เกิดฝ้า เรื้อรัง

สารอันตรายต่อผิวหลักๆที่อาจจะแฝงมาในเครื่องสำอาง 3 ประเภท

1.สารสเตียรดอยด์

2.สารปรอท

3.สารไฮฺโดร์

 

วิธีสังเกตครีมเบื้องต้น

ครีมที่ดีเมื่อทิ้งไว้ต้องไม่มีการแยกชั้นของเนื้อครีม เช่น แยกของเหลวหรือน้ำลอยขึ้นมาชั้นบนออกจากชั้นครีม
ครีมที่ดีต้องไม่เปลี่ยนสีในระยะเวลาอันสั้น อย่างน้อยๆ 1-3 เดือน สีของครีมต้องไม่เปลี่ยน เช่น เปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเทา
ครีมที่ดีต้องไม่เห็นผลการใช้เร็วเกินไป ประเภทที่ว่าดีขึ้น หน้าใสขึ้น ขาวขึ้นใน 7 วัน นี่ต้องระวังเอาไว้เลย ครีมที่ดีจริงๆใช้แล้วผิวของเราจะค่อยๆดีขึ้น อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนหรือเป็นปี ตามธรรมชาติผิวที่ควรจะเป็น
ครีมที่ดีนั้นต้องไม่มีกลิ่นแปลกๆ หรือกลิ่นน้ำหอมฉุนเกินไป เพราะพวกสารเคมีอันตรายๆนั้นมักจะมีกลิ่นแรง ผู้ผลิตก็เลยต้องใส่น้ำหอมเยอะๆเพื่อไปดับกลิ่นสารเคมีเหล่านั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าครีมที่มีกลิ่นหอมทุกตัวจะไม่ดีนะ ต้องดูปัจจัยอื่นประกอบกันด้วย

 

วิธีตรวจสอบครีมไฮโดควิโนน ครีมสเตียรอยด์เบื้องต้น

ตรวจสาร
ผงซักฟอก

ทดสอบด้วยผงซักฟอก
วิธีนี้เป็นวิธีทดสอบครีมที่มีส่วนผสมของไฮโดควิโนนแบบง่ายๆ แค่เพียงหาผงซักฟอกมาละลายน้ำแบบเข้มข้น

จากนั้นก็เอาไปหยดในครีมที่ใช้ แล้วสังเกตการเปลี่ยนแปลงของครีม คือถ้าครีมเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีน้ำตาลไหม้

หรือเปลี่ยนสีไปจนผิดสังเกต แสดงว่าครีมตัวนั้นอาจมีส่วนผสมของสารอันตรายอย่างไฮโดควิโนนอยู่นั่นเอง

ทดสอบหาสารสเตีรอยด์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

Check steroids

Check steroids

ทดสอบด้วยชุดทดสอบหาสารสเตีรอยด์ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

วิธีนี้เป็นวิธีที่ใช้หาสารสเตีรอยด์ในยาสมุนไพรที่เป็นยาลูก กลอนที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้คิดค้นขึ้นมาให้เราใช้ตรวจสอบหาสารส เตีรอยด์ที่ผสมอยู่ในยาแบบง่ายๆ แต่ไม่รู้ว่าสามารถใช้ตรวจสอบหาสเตียรอยด์ที่ผสมอยู่ในครีมได้หรือเปล่า เพราะเค้าบอกว่าสามารถทดสอบสเตียรอยด์ที่ชื่อว่า เดกซ์ซาเมธาโซน (dexamethasone) และ เพร็ดนิโซโลน (prednisolone) โดยวิธีการทดสอบนั้นง่ายมาก เค้าจะมีเครื่องมื่อคล้ายๆที่ใช้ตรวจว่าเราตั้งครรภ์หรือไม่ 1 อัน แล้วมีสารละลาย 1 ขวด หลอดหยด และหลอดทดลอง วิธีใช้คือให้เราเอายาที่ต้องการทดสอบหาสารสเตียรอยด์ใส่ลงไปในหลอดทดลอง ตามด้วยสารลายลายที่ให้มาเทใส่ลงไปให้ถึงขีดสีแดงที่กำหนด จากนั้นให้เขย่าให้สารละลายและยาเข้ากัน ทิ้งไว้เพื่อให้ยาตกตะกอน แล้วใช้หลอดดูดดูดน้ำใสๆที่อยู่ด้านบนขึ้นมา หยดลงในเครื่องมือทดสอบประมาณ 2-3 หยด ทิ้งไว้ประมาณ 3-5 นาที จากนั้นดูผลที่ได้ ถ้าเกิดขีดขึ้นมา 1 ขีด แสดงว่ายาตัวนั้นมีสเตียรอยด์ผสมอยู่ แต่ถ้ามี 2 ขีดแสดงว่าไม่มีสเตียรอยด์ผสมอยู่ เป็นวิธีการทดสอบที่ทำได้ง่ายจริงๆ ใครสนใจก็ลอง search ดูใน Google เค้ามีขายอยู่แต่ไม่รู้ว่าชุดละประมาณ 50-150 บาทคะ

นี่ก็เป็นเรื่องการสังเกตและทดสอบครีมหรือยาที่มีส่วนผสมของ สเตียรอยด์ง่ายๆที่อยากเอามาแชร์ให้อ่านกันในวันนี้ จริงๆแล้วสเตียรอยด์นั้นก็มีประโยชน์ถ้าใช้ในปริมาณที่กำหนดไว้ และอยู่ในการควบคุมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ แต่ถ้าเราเอามาใช้พร่ำเพรื่อ หรือใช้มันแบบไม่รู้ตัวไปนานๆ สเตียรอยด์เหล่านี้ก็ย่อมก่อปัญหาให้เราอย่างรุนแรงได้เช่นกัน ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องแบบนี้กับตัวเองเป็นแน่ ก็ระวังกันเอาไว้ครับ ก่อนจะตัดสินใจซื้อครีมอะไรมาใช้ก็ตรวจสอบให้แน่ใจซะก่อน กันไว้ดีกว่าแก้ดีที่สุด คร่า

Open

Close